Nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết khác xa nhau nhưng nhiều người tưởng một

Hiện không ít người tiêu dùng cho rằng nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết là một. Thực tế, hai loại nước này có sự khác biệt về nguồn gốc, quy trình sản xuất cũng như giá trị dinh dưỡng.

Nguồn nước uống trong tự nhiên

Các nguồn nước trong tự nhiên, như nước ngầm hoặc nước trên bề mặt (sông, suối,…), không chỉ bao gồm H2O mà còn chứa các khoáng chất và các chất hữu cơ. Đây chính là nguồn nước mà con người sử dụng để uống.

Tuy nhiên, vào thập niên 1960s, các công nghệ lọc nước nhân tạo với mục đích ban đầu là tạo ra nước dùng trong công nghiệp bắt đầu được sử dụng rộng rãi trên thế giới, để đáp ứng nhu cầu nước uống cho dân số ngày càng tăng.

Các công nghệ này, đặc biệt phương pháp thẩm thấu ngược qua màng lọc RO với khe cực nhỏ, chỉ 0,0001 micron (lọc đến kích thước nguyên tử), giúp loại bỏ tạp chất và vi sinh vật, song cũng vô tình làm mất các khoáng chất thiết yếu có tự nhiên trong nước.

Phân biệt nước khoáng tự nhiên và nước tinh khiết

Về nguồn gốc và quy trình sản xuất

Nước tinh khiết có thể sản xuất từ đa dạng nguồn nước. Ngày nay, công nghệ hiện đại giúp việc sản xuất nước tinh khiết trở nên đơn giản hơn. Theo đó, nước từ giếng khoan, hay nước máy được đưa vào thiết bị lọc tạp chất, khử mùi và vi khuẩn, sau đó được đem đi đóng chai. Hiện có nhiều công đoạn xử lý bao gồm: lọc thô, lọc bằng màng vi lọc, lọc RO, khử trùng bằng tia UV & Ozone.

Nước khoáng thiên nhiênlà nguồn nước tích tụ sâu trong lòng đất, lắng đọng cùng thời gian qua nhiều địa tầng và giàu khoáng chất, từ lâu được xem là một món quà quý giá từ thiên nhiên. Đây được xem là nguồn tài nguyên quan trọng. Để tìm được nguồn nước khoáng là quá trình khó khăn và kỳ công.

Không những thế, quy trình sản xuất nước khoáng cũng phức tạp, được quy định cụ thể trong quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành. Nước khoáng thiên nhiên phải được khai thác trong điều kiện đảm bảo độ sạch ban đầu về vi sinh vật và các thành phần đặc trưng của nước. Đồng thời, nước khoáng thiên nhiên phải được đóng chai tại nguồn với hệ thống đường dẫn khép kín, đảm bảo các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt. Các công đoạn xử lý nước khoáng phải chặt chẽ, không được sử dụng hóa chất, nhằm giữ nguyên hàm lượng chất khoáng có trong nước.

Về thành phần dinh dưỡng

Thành phần nước uống tinh khiết chỉ có H20. Trong khi đó, nước khoáng thiên nhiên giúp giải khát vàbổ sung khoáng chất tự nhiên. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khoáng chất tự nhiên trong nước khoáng tồn tại dưới dạng ion nên dễ dàng được hấp thu qua hệ tiêu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *